Tin thị trường

Chi 70 tỷ tìm kiếm quán quân khởi nghiệp Việt Nam

22/11/2021

Nhằm kêu gọi thanh niên, người trẻ Việt Nam mạnh dạn khởi nghiệp, tới đây Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam sẽ chi 70 tỷ đồng thực hiện Gameshow về khởi nghiệp trên sóng truyền hình. Đây là chương trình tương tự với gameshow về khởi nghiệp “Shark Tank” đã và đang thu hút lượng người quan tâm đông đảo tại Mỹ.

 Đây là khẳng định của ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam tại Lễ Công bố Sách trắng Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2016 vừa diễn ra chiều ngày 8/7 tại Hà Nội.

 
Tại lễ công bố, vấn đề khởi nghiệp được nhiều doanh nghiệp và báo giới quan tâm, Hiệp hội DNT khẳng định, Việt Nam đang là nước có số người khởi nghiệp tập trung ở các bạn trẻ đông đảo. Đã có nhiều chính sách hỗ trợ như các quỹ; chương trình vận động và hỗ trợ liên kết được đưa ra… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hình thành trào lưu khởi nghiệp, chưa xây dựng được xã hội khởi nghiệp. Chính vì vậy, phải có đột phá, thay đổi trong ý tưởng cho thanh niên khởi nghiệp thời gian tới.
 
 
Mô hình trò chơi khởi nghiệp dự kiến sẽ được thực hiện tại Việt Nam với chi phí 70 tỷ đồng
 
Theo ông Quân, đã đến lúc phải thay đổi nhận thức về khởi nghiệp, biến ý tưởng cá nhân thành trào lưu khởi nghiệp toàn xã hội. Do đó, cần có cách làm mới, hướng đi mới. Do đó, chương trình tìm kiếm quán quân khởi nghiệp sẽ được gây dựng như các gameshow đang thu hút đông đảo người xem trên truyền hình như Got Talent, The Voice.
 
Theo thể lệ cuộc thi, tất cả những thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp tốt sẽ được tham gia chương trình. Phía dưới giám khảo là những doanh nhân, người khởi nghiệp thành danh. Họ sẽ chịu trách nhiệm đánh giá các ý tưởng và sau đó họ hoặc tổ chức sẽ đúng ra cam kết về tài chính.
 
“Khi người ta thấy 1 dự án hay, có thể đưa ra cam kết đầu tư. Nếu vị giám khảo này thấy hay, có thể cam kết cho 100 tỷ đồng để thực hiện, vị giám khảo khác trả lên 120 tỷ đồng thì lựa chọn lúc này là thuộc về thí sinh. Những cam kết của người ngồi dưới là phải đầu tư”, người đứng đầu Hiệp hội DNT Việt Nam khẳng định.
 
Theo đại diện của Hiệp hội DNT, Chương trình tìm kiếm ý tưởng, tài năng khởi nghiệp là vấn đề mới trong khởi nghiệp và khi lên sóng truyền hình, chương trình sẽ gây hiệu ứng cho các thanh niên, tuổi trẻ về khát vọng khởi nghiệp. Khi họ tin một điều: Có ý tưởng hay, có khát vọng, thì sẽ có nhà đầu tư cho mình.
 
Dự kiến, giám khảo đầu tiên sẽ là những cựu start up nổi tiếng như: Ông Trần Bá Dương (Chủ tịch ô tô Trường Hải); ông Lê Phước Vũ (Chủ tịch Tôn Hoa Sen) và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT…
 
Hiện vấn đề khởi nghiệp tại Việt Nam đang đặt ra nhiều thách thức, đó là làm thế nào để xây dựng một quốc gia khởi nghiệp nhằm tận dụng nguồn nhân lực trẻ, cơ cấu dân số vàng của Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, yếu tố hội nhập đang là cơ hội nhưng đồng thời là thách thức nếu người trẻ Việt không mạnh dạn khởi nghiệp, không xây dựng được xã hội khởi nghiệp.
 
“Vấn đề khởi nghiệp hiện gặp rào cản lớn nhất là vốn, ý tưởng và cách thức. Vốn cho khởi nghiệp của Việt Nam thiếu vì quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam thấp và quá ít. Ý tưởng nhiều song cách thức triển khai, ý chí và lòng can đảm khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên, đặc biệt là thanh niên nông thôn còn lo sợ thất bại, điều đó khiến tỷ lệ khởi nghiệp chỉ tập trung ở thành thị, đô thị lớn trong khi ở nông thôn, cơ hội là rất nhiều. Thiếu cách thức là điều rất quan trọng, bởi nó liên quan đến việc khởi động dự án, kỹ năng quản trị dự án khởi nghiệp, các biện pháp phòng ngừa rủi ro và đòi hỏi chúng ta phải có những cá mập trong khởi nghiệp, đủ để trợ giúp, liên kết các dự án khởi nghiệp nhỏ để thành những doanh nghiệp lớn, doanh nhân lớn cỡ như: ông chủ của Facebook, Uber hiện nay...”, ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho hay.
 
Nguyễn Tuyền